Giúp bé ngủ ngon

AQA BABY Việt Nam
Thứ Hai, 07/02/2022

Một số trẻ ngủ nhiều hơn những trẻ khác. Một số trẻ trong thời gian dài, một số khác trong thời gian ngắn. Một số trẻ sẽ ngủ dài qua đêm, trong khi một số không ngủ trong thời gian dài.

Em bé của bạn sẽ có kiểu thức và ngủ riêng nên nó không giống với những em bé khác mà bạn biết.

Nếu bạn đang cho con bú, trong những tuần đầu con bạn có thể ngủ gật trong thời gian ngắn trong khi bú. Tiếp tục cho bú cho đến khi bạn nghĩ rằng con bạn đã bú xong hoặc cho đến khi chúng ngủ hoàn toàn. Đây là cơ hội tốt để bạn cố gắng nghỉ ngơi một chút.

Nếu bạn không ngủ cùng giờ với trẻ, đừng lo lắng về việc giữ cho ngôi nhà im lặng khi trẻ ngủ. Việc cho bé quen với giấc ngủ qua một lượng tiếng ồn nhất định là rất tốt.

Làm thế nào tôi có thể giúp bé quen với ngày và đêm?

Bạn nên dạy cho bé biết thời gian ban đêm khác với ban ngày ngay từ đầu. Vào ban ngày hãy mở rèm, chơi game và đừng quá lo lắng về những tiếng ồn thường ngày khi chúng ngủ.

Vào ban đêm, bạn có thể thấy hữu ích khi:

 • Giảm ánh sáng đèn
 • Ít nói và giữ giọng nói của bạn yên lặng
 • Đặt em bé của bạn xuống ngay sau khi chúng được cho ăn và thay đồ
 • Không thay đổi con bạn trừ khi chúng cần nó
 • Không chơi với em bé của bạn
 • Bé sẽ dần biết rằng ban đêm là để ngủ.

Bé nên ngủ ở đâu?

Trong 6 tháng đầu, con bạn nên ở cùng phòng với bạn khi ngủ kể cả ngày lẫn đêm. Điều này có thể làm giảm nguy cơ SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh).

Đặc biệt trong những tuần đầu tiên, bạn có thể thấy con mình chỉ ngủ trong vòng tay của mẹ hoặc bố hoặc khi bạn đứng bên nôi.

Bạn có thể bắt đầu tập cho trẻ ngủ mà không cần bạn dỗ dành bằng cách đặt trẻ xuống trước khi trẻ ngủ hoặc khi trẻ vừa bú xong. Việc này có thể dễ dàng hơn khi bé bắt đầu tỉnh táo thường xuyên hơn hoặc lâu hơn.

Hình thành thói quen trước khi ngủ cho bé

Khi bé được khoảng 3 tháng tuổi cũng là lúc để bé hình thành những thói quen khi đi ngủ. Hãy tập cho bé một thói quen đi ngủ đơn giản, nhẹ nhàng có thể là cơ hội tuyệt vời để có khoảng thời gian vui vẻ bên bé.

Quy trình có thể bao gồm:

 • Đi tắm
 • Thay quần áo ngủ và tã mới
 • Đặt chúng lên giường
 • Đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ
 • Làm mờ đèn trong phòng để tạo bầu không khí yên tĩnh
 • Hôn chúc ngủ ngon và âu yếm
 • Hát một bài hát ru hoặc có một thiết bị di động âm nhạc có gió mà bạn có thể bật khi bạn đặt con bạn đi ngủ
 • Đánh răng (nếu có)

Khi con bạn lớn hơn, có thể hữu ích nếu bạn giữ thói quen đi ngủ tương tự. Quá nhiều hoạt động làm cho bé phấn khích và kích thích ngay trước giờ đi ngủ có thể khiến con bạn thức giấc trở lại. Dành một chút thời gian để thư giãn và thực hiện một số hoạt động yên tĩnh hơn, chẳng hạn như đọc sách.

Bé cần ngủ bao nhiêu?

Cũng giống như người lớn, giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ em khác nhau. Ngay từ khi mới sinh, một số trẻ cần ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn những trẻ khác. Danh sách dưới đây cho biết thời lượng ngủ trung bình của trẻ sơ sinh và trẻ em cần trong khoảng thời gian 24 giờ, bao gồm cả giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

Trẻ sơ sinh

Hầu hết trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn thức. Tổng thời gian ngủ hàng ngày của họ khác nhau nhưng có thể từ 8 giờ đến 16 hoặc 18 giờ. Em bé sẽ thức giấc trong đêm vì chúng cần được cho ăn. Quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể làm rối loạn giấc ngủ của họ.

Trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi

Khi con bạn lớn lên, chúng sẽ cần ít cữ bú đêm hơn và có thể ngủ lâu hơn. Một số bé sẽ ngủ 8 giờ hoặc lâu hơn vào ban đêm, nhưng không phải tất cả. Khi được 4 tháng, chúng có thể dành thời gian ngủ vào ban đêm lâu hơn gấp đôi so với ban ngày.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

Đối với bé từ 6 tháng đến một tuổi, việc bú đêm có thể không còn cần thiết nữa và một số trẻ sẽ ngủ đến 12 giờ vào ban đêm. Cảm giác khó chịu hoặc đói khi mọc răng có thể đánh thức một số trẻ trong đêm.

Trẻ từ 1 tuổi

Bé sẽ ngủ tổng cộng khoảng 12 đến 15 giờ sau sinh nhật đầu tiên của chúng.

Trẻ từ 2 tuổi

Hầu hết trẻ 2 tuổi sẽ ngủ từ 11 đến 12 giờ vào ban đêm, với 1 hoặc 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

Trẻ từ 3 đến 4 tuổi

Hầu hết trẻ em 3 hoặc 4 tuổi sẽ cần ngủ khoảng 12 giờ, nhưng điều này có thể từ 8 giờ đến 14 giờ. Một số trẻ nhỏ vẫn cần ngủ trưa trong ngày.

"Đối phó" với thay đổi cách ngủ của trẻ

Tất cả trẻ sơ sinh đều thay đổi cách ngủ của chúng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng bạn đã sắp xếp nó và tất cả đã có một đêm ngon giấc, thì đêm tiếp theo bạn có thể thức dậy sau mỗi 2 giờ.

Hãy chuẩn bị để thay đổi các thói quen khi bé lớn lên và bước vào các giai đoạn khác nhau. Và hãy nhớ rằng, quá trình tăng trưởng, mọc răng và bệnh tật đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của con bạn.

Nếu con bạn khó ngủ hoặc bạn cần thêm lời khuyên về thói quen sinh hoạt, hãy nói chuyện với bác sĩ sức khỏe của bạn.

Viết bình luận của bạn