Hướng dẫn về lần đầu tiên cho con bú

AQA BABY Việt Nam
Thứ Sáu, 25/02/2022

Trong những ngày đầu tiên, bạn và con bạn sẽ làm quen với nhau. Có thể mất thời gian để có thể quen với việc cho con bú. Việc cho con bú là điều tự nhiên, nhưng không có nghĩa điều đó là nó dễ dàng, đặc biệt là với những bà mẹ lần đầu tiên cho con bú. 

Việc cho con bú là điều tự nhiên, nhưng không có nghĩa điều đó là nó dễ dàng, đặc biệt là với những bà mẹ lần đầu tiên cho con bú.

Chuẩn bị cho con bú trước khi sinh

Bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về việc cho con bú trước khi sinh con. Nó có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi bắt đầu nuôi con bằng sữa mẹ.

Các lớp học tiền sản thường bao gồm các khía cạnh quan trọng nhất của việc nuôi con bằng sữa mẹ, chẳng hạn như cách vắt sữa và cách giải quyết các vấn đề phổ biến khi cho con bú.

Bạn có thể tìm hiểu về việc nuôi con bằng sữa mẹ từ nữ hộ sinh, người thăm khám sức khỏe, người hỗ trợ đồng nghiệp tại địa phương, bác sĩ đa khoa hoặc bạn bè cũng như các trang web và đường dây trợ giúp hữu ích .

Tiếp xúc da kề da

Tiếp xúc da kề da với em bé ngay sau khi sinh sẽ giúp giữ ấm và làm dịu và ổn định nhịp thở của em bé. 

Thời gian da kề da có thể là một trải nghiệm gắn kết giữa bạn và con bạn. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời trong lần đầu tiên cho con bú.

Tiếp xúc da kề da luôn tốt. Nó sẽ giúp bạn và con bạn có thêm sự gắn kết trong vài ngày và tuần đầu tiên khi bạn quen nhau. Nó cũng giúp bé ngậm vú bạn theo phản xạ bò và ngậm vú tự nhiên.

Bạn sẽ vẫn có thể gắn bó và cho con bú sữa mẹ nếu việc tiếp xúc với con bị trì hoãn vì một lý do nào đó, chẳng hạn như nếu con bạn cần được chăm sóc đặc biệt một thời gian. Nếu cần, bạn có thể xem hướng dẫn cách vắt sữa mẹ cho đến khi trẻ sẵn sàng bú. 

Nếu sinh mổ, bạn vẫn có thể tiếp xúc da kề da với con ngay sau khi sinh.

Hướng dẫn về lần đầu tiên cho con bú - Ảnh 1

Cho con bú: Giờ đầu tiên sau khi sinh rất quan trọng

Sữa non là gì?

Sữa non là những giọt sữa mẹ đầu tiên, thường tiết ra trong những tháng cuối thai kỳ (từ khoảng tuần thứ 28 của thai kỳ) và trong 48 - 72 giờ đầu sau sinh. Sữa non có màu vàng nhạt, sánh đặc và rất giàu dinh dưỡng. Khi bé ra đời, sữa non đã có sẵn trong bầu vú mẹ để cho bé bú.

Sau khi nhau thai đã được đẩy ra khỏi cơ thể mẹ (bé chào đời), nồng độ estrogen và progestogen sẽ giảm, nồng độ hormone prolactin tăng lên sẽ kích thích cơ thể mẹ tiết sữa, lượng sữa sẽ bắt đầu nhiều hơn bắt đầu từ ngày thứ 3 – 4 tùy thuộc vào lượng sữa bé bú và lượng sữa được vắt ra.

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của sữa non đối với trẻ sơ sinh

Sữa non chứa ít đường lactose, chất béo và các vitamin tan trong nước nhưng lại rất giàu protein, lượng protein trong sữa non có thể cao gấp 10 lần so với sữa trưởng thành. Các vitamin tan trong chất béo nhiều hơn bao gồm: vitamin A cao gấp 2 lần sữa trưởng thành, vitamin E, vitamin K. Các khoáng chất như: sắt, kẽm... có nồng độ và hàm lượng khá cao nên sữa non là nguồn dinh dưỡng thích hợp nhất với bé sơ sinh, phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu hóa, hấp thụ của bé.

Sữa non rất giàu các kháng thể tự nhiên, giúp em bé sơ sinh chống lại nhiễm trùng, phòng ngừa các bệnh mãn tính, chứa chất chống oxy hóa chống lại bệnh ung thư, bảo vệ cơ thể trẻ tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài để phát triển khỏe mạnh. Trong sữa non của mẹ còn có rất nhiều ganglioside, yếu tố quan trọng để phát triển não ở trẻ và tăng cường hệ miễn dịch đường ruột.

Sau sinh bao lâu thì cho bé bú sữa non?

Giờ đầu tiên sau khi sinh là thời gian rất quan trọng đối với mẹ và em bé. Nuôi con bằng sữa mẹ là một phản xạ tự nhiên có tổ chức và liên quan tới các hệ thần kinh. Vì vậy, ngay sau khi sinh, đặt em bé trên da mẹ có thể giúp con có đủ bình tĩnh để bắt đầu tìm kiếm vú theo bản năng. Nên cho con bú ngay sau khi sinh, trong vòng khoảng 30 phút đến 1 giờ. Mặc dù sữa non rất ít, chỉ khoảng 3 - 5ml sữa nhưng đó là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà bé bú được.

Phản xạ sữa xuống (The let-down reflex)

Việc trẻ bú khiến các cơ trong vú của bạn ép sữa về phía núm vú của bạn. Đây được gọi là phản xạ sữa xuống.

Một số phụ nữ có cảm giác ngứa ran những một số phụ nữ khác thì không cảm thấy gì cả.

Bạn sẽ thấy con mình phản ứng khi sữa của bạn cạn dần. Những lần bú nhanh của chúng sẽ chuyển sang nuốt sâu theo nhịp điệu khi sữa bắt đầu chảy. Trẻ sơ sinh thường tạm dừng sau lần bú nhanh ban đầu trong khi chờ sữa được chuyển đến.

Nếu em bé của bạn có vẻ ngủ quên trước giai đoạn nuốt sâu của cữ bú, thì có thể bé đã ngậm vú mẹ chưa đúng cách. 

Đôi khi, bạn sẽ nhận thấy sữa của bạn chảy xuống khi trẻ khóc hoặc khi bạn tắm nước ấm hoặc tắm vòi sen. Điều này là bình thường.

Hướng dẫn về lần đầu tiên cho con bú - Ảnh 2

Nên cho bé bú bao lâu một lần?

Trong tuần đầu tiên, bé có thể bú rất thường xuyên. Nó có thể là mỗi giờ một lần trong vài ngày đầu tiên.

Theo hướng dẫn sơ bộ, em bé của bạn nên bú ít nhất 8 đến 12 lần hoặc nhiều hơn một ngày trong vài tuần đầu tiên.

Bạn có thể cho bé bú bất cứ khi nào bé đói, không nên cho trẻ bú mẹ quá mức.

Khi con bạn đói, chúng có thể:

  • Bồn chồn
  • Hút nắm tay hoặc ngón tay của họ
  • Tạo ra âm thanh rì rầm
  • Quay đầu và mở miệng

Tốt nhất bạn nên thử cho bé bú trong những thời điểm ban đầu này vì trẻ quấy khóc rất khó bú.

Tăng cường nguồn sữa của bạn

Khoảng 2 đến 4 ngày sau khi sinh, bạn có thể nhận thấy ngực của mình trở nên đầy đặn hơn. Điều này thường được gọi là sữa của bạn "sắp vào".

Sữa của bạn sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu của bé. Mỗi lần trẻ bú, cơ thể bạn sẽ biết tạo thêm sữa cho lần bú tiếp theo. Lượng sữa bạn pha sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào mức độ thường xuyên của bé bú.

Cho bé bú bao nhiêu lần và bao lâu cũng được. Đây được gọi là cho ăn đáp ứng. Nói cách khác, đáp ứng nhu cầu của bé. Nó còn được gọi là cho ăn theo yêu cầu hoặc cho trẻ ăn.

Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy như bạn không làm gì khác ngoài việc cho ăn. Nhưng dần dần bạn và con bạn sẽ đi vào nếp và lượng sữa bạn tiết ra sẽ lắng xuống.

Cho con bú vào ban đêm là rất quan trọng vì đây là lúc bạn sản xuất nhiều hormone hơn (prolactin) để tạo nguồn sữa.

Trong những tuần đầu tiên, trước khi bạn và con bạn cảm thấy thoải mái với việc bú sữa mẹ, việc “bổ sung” sữa công thức hoặc cho con bạn ngậm núm vú giả có thể làm giảm nguồn sữa của bạn.

Hướng dẫn về lần đầu tiên cho con bú - Ảnh 3

Đối phó với việc sữa bị rò rỉ

Đôi khi, sữa mẹ có thể bị rò rỉ bất ngờ. Mặc áo lót ngực sẽ giúp quần áo của bạn không bị ướt do sữa mẹ. Hãy nhớ thay chúng thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Vắt một ít sữa cũng có thể hữu ích. Nếu gần đây bé không bú, bạn có thể cho bé bú vì việc cho con bú cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái.

Viết bình luận của bạn